CÁC ỨNG DỤNG NANO SILVER

CÁC ỨNG DỤNG NANO SILVER
Wednesday,
11/11/2020
Đăng bởi: NGUYỄN HÙNG VIỆT

Ứng dụng của nano bạc trong các lĩnh vực khác nhau.

Giới thiệu:

Các đặc tính riêng biệt của nano bạc làm cho chúng trở nên thú vị đối với các ứng dụng khoa học và thương mại chẳng hạn như chống khuẩn, khử trùng, các vật liệu cảm biến sinh học, sợi composit, vật liệu làm lạnh sâu, mỹ phẩm và linh kiện điện tử.

Đặc tính chống khuẩn của nano bạc biểu hiện sự liên quan tới lĩnh vực y tế trong việc khám chữa bệnh và cần thiết đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Nano bạc thay thế cho các chất chống khuẩn yếu trong khử trùng nước, ngành dệt, đóng gói thực phẩm và thuốc, vv…

Các ứng dụng của bạc trong các lĩnh vực khác nhau.

Nano bạc được ứng dụng rộng rãi là chất chống khuẩn trong bảo quản thực phẩm, ngành y tế chăm sóc sức khỏe, chất phủ dệt may và rất nhiều ứng dụng môi trường. Các sản phẩm được làm  nano bạc đã được cho phép bởi nhiều tổ chức uy tín, bao gồm US FDA, US EPA, SIAA của Nhật Bản, Viện nghiên cứu và kiểm nghiệm của Hàn Quốc. Là chất chống khuẩn, Nano bạc được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm khử trùng thiết bị y tế, thiết bị gia dụng và xử lý nước. Hơn nữa nano bạc cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm phẩm dệt may.

 

Tầm quan trọng của nao bạc đối với khoa học y sinh.

Thành tựu chống khuẩn

Nano bạc nổi lên là sự thay thế cho chất chống khuẩn và có khả năng khắc phục vấn đề kháng khuẩn dựa vào kháng sinh. Do đó, cần thiết mở rộng việc ứng dụng nano bạc làm chất chống khuẩn.

Khả năng chống nấm

Nhiễm nấm trở nên thường xuyên ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch và việc vượt qua những bệnh nhiễm nấm là một quá trình mệt mỏi, bởi hiện nay chỉ có một số loại thuốc chống nấm. Do đó, xuất hiện nhu cầu phát triển chất chống nấm tương thích sinh học, không độc và thân thiện môi trường. Để giải quyết vấn đề này, bạc đóng vai trò quan trong là chất chống nấm đối với các bệnh khác nhau gây ra bởi nấm.

Khả năng chống virut  

Các bệnh do virut phổ biến và ngày càng lan rộng trên thế giới, do đó việc phát triển chất chống virus là yêu cầu cần thiết. Cơ chế chống virut của nano bạc là một khía cạnh quan trong trong liệu pháp chống virut.

Khả năng chống viêm 

 Trong số một vài chất chống viêm, nano bạc gần đây đóng vai trò quan trọng trong chống viêm.

Chống ung thư

 Trên toàn thế giới, người thứ ba luôn có khả năng bị ung thư. Mặc dù nhiều tác nhân hóa trị liệu hiện đang được sử dụng trên các loại ung thư khác nhau, tuy nhiên các tác dụng phụ là rất lớn và đặc biệt việc sử dụng các tác nhân hóa trị liệu bằng cách truyền tĩnh mạch là một quá trình buồn tẻ. Do đó, việc phát triển các công nghệ để tránh các tác dụng phụ toàn thân là điều tất yếu. Để khắc phục vấn đề này, nhiều nhà nghiên cứu đang phát triển vật liệu nano như một công cụ thay thế cho các công thức để tấn công các tế bào khối u.

 

Ứng dụng dệt may

Nano hiện nay được sử dụng trong ngành dệt may bằng việc kết hợp với sợi hoặc bao phủ sợi, thí dụ Nano bạc được sử dụng trong áo phông, áo thể thao, tất,vv…

Hàng dệt may chắn tia UV:  Các chất chắn tia UV” vô cơ” có lợi ích hơn nhiều chất chắn tia UV “hữu cơ” do chúng không độc và ổn định về mặt hóa học khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và tia UV. Nhiều nghiên cứu xúc tiến ứng dụng phương pháp chắn tia UV sử dụng công nghệ nano.

 

Thiết bị và quần áo y tế

 Sự kết hợp của các hạt nano bạc được tổng hợp trong vải cotton tạo ra hiệu quả chống khuẩn E.coli.

 

Tầm quan trọng của nano bạc trong ngành thực phẩm

Nano bạc ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm chủ yếu do khả năng chống khuẩn của nó và không chất bảo quản. Một lượng nhỏ nano bạc an toàn với con người có thể tiêu diệt phần lớn vi khuẩn và virus. Điều này làm cho nano bạc rất có ích đối với vệ sinh thực phẩm và nước trong cuộc sống hàng ngày và là chất chống nhiễm trùng trong các loại thuốc. Túi đựng thực phẩm tươi sống nano bạc Sunriver là một trong những túi đựng mà nano bạc được ứng dụng. Nano bạc được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm hàng ngày như xà phòng, thực phẩm, đồ nhựa, dệt may do hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm của nó.

Công nghệ Nano và đóng gói thực phẩm

Một vật liệu đóng gói đáng mơ ước nên có khả năng thẩm thấu hơi ẩm và khí với độ bền và khả năng phân hủy sinh học. Đóng gói thực phẩm “ thông minh” “hiệu quả” dựa trên nano chứa một số lợi ích so với các phương pháp đóng gói thông thường cho vật liệu đóng gói tốt hơn với độ bền cơ học được cải thiện, các đặc tính chắn và màng chống khuẩn tới cảm biến nano phát hiện pathogen và cảnh báo người tiêu dùng về tình trạng an toàn của sản phẩm.

 Chế biến thực phẩm

Một số kĩ thuật chế biến thực phẩm khai thác các enzyme nhằm làm thay đổi các thành phần thực phẩm giúp cải thiện hương vị, chất lượng dinh dưỡng hoặc các đặc điểm khác. Hạt nano được sử dụng là một nguồn cố định những enzyme này, có thể hỗ trợ phân tán qua nền thực phẩm và thúc đẩy hoạt động của chúng.

Xử lý môi trường

Khử trùng không khí

Bụi sương sinh học là các hạt trong không khí có nguồn gốc sinh vật học bao gồm virus, vi khuẩn,, nấm có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm, dị ứng hay bệnh nhiễm độc. Đặc biệt, bụi sương sinh học trong nhà được thấy tích tụ số lượng lớn trong ống lọc của hệ thống máy điều hóa không khí, thông gió, máy sưởi (HVAC). Người ta cho rằng ô nhiễm không khí bên ngoài và vệ sinh kém hệ thống HVAC thường dẫn đến chất lượng không khí trong nhà tồi hơn. Hơn nữa, các chất hữu cơ và vô cơ lắng cặn trên các ống lọc sau khi lọc khí cũng làm cho vi khuẩn gia tăng. Tổ chức y tế thế giới dự đoán 50% ô nhiễm không khí trong nhà hiện nay đến từ hệ thống xử lý không khí và sự  hình thành các vi sinh vật chẳng hạn như mầm bệnh vi khuẩn và nấm  được thấy trong các ống lọc không khí. Hầu hết mầm gây bệnh này tạo ra độc tố nấm rất nguy hiểm tới sức khỏe con người, do đó sự gia tăng vi khuẩn trong các ống lọc không khí sẽ giảm được bởi sự tham gia của bạc kháng khuẩn trong các ống lọc. Hiệu quả kháng khuẩn của nano bạc đối với sự nhiễm khuẩn của các ống lọc không khí than hoạt tính (ACF) đã được nghiên cứu bởi Yoon et at. Kết quả cho thấy lọc không khí than hoạt tính ACF loại bỏ hiệu quả bụi sương sinh học.

Khử trùng nước

Khử trùng nước uống 

Nước uống an toàn là vấn đề xã hội và sức khỏe quan trọng ở nhiều nước đang phát triển. Nước uống bị nhiễm bẩn và hệ quả là các bệnh phát sinh từ nước uống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nhiều nước đang phát triển. Hơn nữa tỷ lệ các bệnh lây nhiễm đang gia tăng trên toàn thế giới, do đó nhu cầu rất lớn đối với biện pháp kiểm soát nhiễm vi khuẫn trong nước và làm giảm các bệnh tật phát sinh từ nước. Mối quan tâm lớn đối với việc sử dụng nano bạc trong khử trùng nước đã tăng lên.

 

Khử trùng nước thải sinh hoạt và nước ngầm

Tác động của Nano bạc đối với vi khuẩn trong các nhà máy xử lý nước thải đã được đánh giá. Với việc sử dụng 200 mg nano bạc, lượng vi khuẩn ở lớp màng sinh học được đo bằng đĩa vi sinh vật dị dưỡng giảm đáng kể sau 24 giờ.

 

Ứng dụng cho dược phẩm

Chống khuẩn

Đặc tính làm lành vết thương

 Nano bạc sử dụng đặc tính chống khuẩn làm giảm viêm tại vết thương.

 

Nguồn tham khảo : http://www.ijnd.ir/article_661552.html

Bình luận:
binh-luan

Hello World! https://n2hvau.com?hs=c7c253647a5e3a9d7d911277d1e8216c&

20/11/2022

pjtbb8

Viết bình luận:
024.3972.0558
popup

Số lượng:

Tổng tiền: